Google từ xưa đến nay vốn nổi tiếng bởi các thiết kế không gian phòng làm việc khác thường và phi thường như là một phần của mô hình hoàn hảo tạo động lực cho nhân viên của họ. Các văn phòng làm việc của họ thực sự trông rất tuyệt, và tất cả đều có lý do đằng sau không gian văn phòng Google. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá những cách mà Google sử dụng không gian văn phòng của mình để tạo ra nơi làm việc hạnh phúc nhất, năng suất nhất hàng đầu trên thế giới.

Văn phòng Google

Vì sao văn phòng Google có thiết kế độc đáo?

Văn phòng làm việc của Google trên khắp thế giới hiện nay có xu hướng kết hợp nhiều phong cách trong nhiều chủ đề khác nhau để làm nên một phiên bản hoàn hảo của thương hiệu này.

Một văn phòng Google mang phong cách rừng xanh (Dublin)

Phòng họp của Google trong thiết kế này được mô phỏng như trong phim “Điệp viên 007”, dành cho những buổi gặp mặt kéo dài.

Một phòng họp khác của Google được trang trí bằng chim cánh cụt nhựa và ghế lông thú theo chủ đề Nam Cực trong tông màu tuyết trắng.

Văn phòng làm việc Google tại Budapest.

Nhưng, một câu hỏi được đặt ra đó chính là làm thế nào để công việc của các nhân viên thực sự được hoàn thành mà không bị xao nhãng?

Để đảm bảo rằng Google tạo ra không gian làm việc hoàn hảo cho nhân viên của họ, mọi thứ từ hành lang và đồ trang trí đến màu sơn đều được phân tích và thiết kế cẩn thận.

Mỗi không gian làm việc được thiết kế để kích thích sự sáng tạo và cuối cùng khuyến khích sự tương tác giữa các thành của các phòng ban khác nhau chứ không chỉ những dòng tương tác qua tin nhắn. Google cố tình thuê những người có tham vọng và điều đó đã tạo ra nhiều giải thưởng về thành tích tuyệt vời. Do đó, họ có thể tự tin rằng thông qua sự kết hợp giữa sự nghiêm túc trong quá trình tuyển dụng và cung cấp một môi trường làm việc có thiết kế thân thiện với nhân viên, thì họ sẽ luôn thể hiện hết khả năng của mình.

Màu sắc trong thiết kế văn phòng của Google

Phần dễ nhận thấy nhất trong các văn phòng Google khác nhau là các hiệu ứng màu sắc rực rỡ mà nó đem lại. Mặc dù bảng màu dường như đều lấy cảm hứng từ logo của Google, nhưng nó đã được mở rộng để bao gồm bất kỳ màu nào có thể tưởng tượng khác.

Tại sao chúng có nhiều màu sắc? Một lí do đó chính là màu sắc vui nhộn sẽ tạo cảm hứng  sáng tạo mang đến bất kỳ không gian nào – mặc dù các nhà thiết kế của họ cũng có thể phản ứng với một số nghiên cứu cho thấy môi trường làm việc dễ chịu hơn có thể được tạo ra bằng cách sử dụng nhiều màu sắc bắt chước tự nhiên.

Thiết kế tăng sự hoạt động cho nhân viên

Nếu bạn xem xét bất kỳ văn phòng Google nào – bạn sẽ luôn tìm thấy một số trò chơi đang hoạt động. Google Venice có một bức tường leo núi, Zurich và Youtube có cầu trượt, hầu hết đều có trò chơi kính thực tế ảo, trong khi những văn phòng khác của hộ có bơi lội, phòng tập thể dục và thậm chí là bóng chuyền. Kích thước và sự đa dạng của các trò chơi bị giới hạn bởi kích thước, khu vực và ngân sách.

Tạo động lực cho nhân viên theo cách Google

Tại Google, văn hóa nơi công sở khuyến khích các vụ va chạm ngẫu nhiên giữa các nhân viên. Đây là điều tối quan trọng trong việc chứng minh làm thế nào sự hợp tác thúc đẩy sự sáng tạo và thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên.

Văn hóa Google tập trung nhiều vào nhân viên của họ hơn là kết quả. Mặc dù văn phòng Google cũng cung cấp các đặc quyền tiêu chuẩn bao gồm các lợi ích về sức khỏe và kỳ nghỉ miễn phí, và phù hợp với triết lý của nó rằng cuộc sống tại Google không phải tất cả chỉ có công việc, nhưng điều đóng góp cho văn hóa này là thiết kế không gian phòng làm việc độc đáo và mới lạ.

Văn phòng Google

Trong nhiều thập kỷ qua, đã có rất nhiều nghiên cứu điều tra tầm quan trọng của không gian vật lý trong nơi làm việc và cách nó ảnh hưởng đến động lực của nhân viên. Các nghiên cứu cho thấy rằng trong một nơi làm việc khuyến khích sự hợp tác và giao tiếp với nhau khi làm việc giữa các nhân viên, năng suất tăng 15%.

Trái ngược với các cấu trúc văn phòng kiểu cũ được thiết kế bởi hệ thống phân cấp được nhìn thấy ở nhiều công ty khác, các nghiên cứu cho thấy rằng điều đó cần thiết cho mọi người ở mọi cấp độ để cùng nhau tạo và chia sẻ thông tin. Khái niệm này đã chậm, nhưng chắc chắn, bắt đầu xâm nhập vào văn hóa công sở, cải thiện những vấn để chủ chốt này thì sẽ đạt được nhiều hiệu quả đáng kể trong quá trình và kết quả làm việc. Nếu không tin, bạn có thể nhìn thấy kết quả mà thiết kế văn phòng làm việc Google mang lại.

Sử dụng không gian thứ ba trong văn phòng

Một trong những tính năng chính của bất kỳ văn phòng Google nào là khu vực chỗ ngồi thông thường – hoặc không gian thứ ba. Những không gian này về cơ bản là những nơi làm việc thay thế cho bàn của bạn. Thông thường, chúng đủ nhỏ cho 2-3 người, trong khi những khu vực khác được xây dựng có sức chứa cho các nhóm 10-20 người.

Google đã thấy phù hợp trong một số văn phòng cao cấp của họ – như London, Zurich và gần đây là Venice và Hollywood – để bao gồm các loại không gian làm việc này. Khi nhân viên có xu hướng di chuyển ngày càng tăng và nhiều người sử dụng các không gian bên ngoài văn phòng để hoàn thành công việc, Google đã thấy phù hợp để tạo ra các không gian bắt chước không gian thứ ba truyền thống trong giới hạn của văn phòng của họ.

Vậy, chúng ta có thể học được gì từ các thiết kế không gian làm việc đầy sáng tạo của công ty nổi tiếng hàng đầu thế giới hiện nay – Google? Thiết kế của một văn phòng phải phản ánh môi trường làm việc phát triển ngày nay, và làm việc hợp tác ngày càng trở nên phổ biến. Và không hổ danh là công cụ tìm kiếm số một thế giới, một cuộc cách mạng thành công cho văn hóa doanh nghiệp và thiết kế văn phòng Google đầy sáng tạo của họ! Mong rằng sau này văn phòng Google Việt Nam sẽ kế thức được những nét đặc trung này.

Hotline (24/7): 0901 806 999 (Zalo)

Mail báo giá: info@aeros.vn

Website: https://thietkevanphonghcm.com.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây